![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEimdluayn5Dd5k8Pe3T6YvpUXH0yLQInvxRTQOqVFhjGfK_K-vk7Eon1wNnAHU7sNmZtW9-GiudvdFihfVO2-eikgBGEK5Np53mmPocOXBpgAen9p8LNdtz2JaMKRAI8gyvQy8E0izRkFc/s320/GrosseFatigue-C.jpg)
Hôm qua làm một hơi, từ 9h sáng đến 7h30 tối. Sáng chỉ ăn 4 miếng bánh mỳ xốp (brioches). Tối về , lạnh tê tái. Trong lúc chờ xe bus, có 1 "cháu" mặc váy với tất chân, không áo khoác cứ run lên cầm cập làm mình lạnh lây. Tự nhủ, lạnh thì vẫn thế, tại sao khi thấy nó đang run cầm cập thì mình cũng bị lây, run lên cầm cập nhỉ? buồn cười thật... mũi dãi lại ươn ướt. Cái bus mà đến chậm khoang nửa tiếng nữa thì mũi mình có khi lại loét. Lạnh thế, 2 vành tai bắt đầu buốt buốt thì cái xe bus thổ tả ấy mới đến. Xe chật đến nỗi không thể lên xe = cửa trước( bắt buộc, để composter), cửa giữa mọi người nêm chặt vào nhau, như VN thời kỳ bao cấp. . Mình nhìn tình trạng đó, cân nhắc 1 hồi xem có nên đi hay chờ xe sau. Ở Marseille ko nói trước được điều gì, nhỡ cái xe sau cũng như xe này , chậm nửa tiếng nữa thì có khi mình chết ở đây mất vì đói và rét, đành nghiến răng lao lên, được cái là mọi người cư xử văn minh, Pháp mà lỵ... một lúc sau xe cũng vãn dần. Trên xe, lúc vãn khách, đầu óc mình lại tính chuyện ăn uống. Thổi cơm thì lâu, ngại, mệt thế này ăn thế nào được, thôi thì đi mua bánh mỳ, ăn hôm nay và sáng mai cũng có cái nhai. Bánh mỳ? phải chịu khó đi đến đầu phố nhé, 70 cent... Bữa tối diễn ra nhanh khủng khiếp. Bánh mỳ kẹp trứng tráng hành tây thái nhỏ- ngon!!! Soup rau, 1 miếng filet cá biển (tên là gì thì cũng vào bụng nhanh) ăn xong có "quả chuồi tráng miêng". Trong lúc làm, còn tranh thủ thổi nồi cơm cho ngày hôm sau, và nửa củ hành tây thái sẵn cũng chờ ngày mai... Ăn xong, đỡ mệt, ngồi viết 1 bài cho các con Tệu và Pít. Định bụng post bài hát có con hà mã và con chó lên, vì thấy Pít vui vẻ nhí nhố giống con chó con đáng yêu đấy (bố thấy bố cũng giống nó) nhưng cuối cùng lại chọn bài hát của Aznavour...
Tối nay cũng làm cơm siêu nhanh. Cơm rang hành phi, với đậu đũa cát nhỏ, xào qua. Mình có sáng kiến cắt nhỏ miếng Steak Hache xào chín rồi trộn cơm ăn cho thay đổi. Nồi soup rau- vị phở vẫn chưa hết hẳn, ăn bắt đầu kinh kinh.
![](https://blogger.googleusercontent.com/img/b/R29vZ2xl/AVvXsEiHs7I3nnxnti8_d4sPQQSwmXVw9iXU0p7fGWXLAkkNOJvtRB3k3GdWMRMF5bznBZQOsERNP4EQxMztY2uJZaD2Ap2HCKKh7Ay0x6N1-3lKQHuzLrdHO8Dw7trvSD_N3vvjL-GdxbuCEDY/s320/1180595.gif)
Tối hôm qua tham dự lớp học DU Echo Endoscopie.
SÁng nay dậy sớm, gội đầu ăn uống no rồi đi làm sớm. Đến nơi lại chẳng có ai (hôm qua mình nghe thấy Marc nói là nhiều bệnh nhân mà...), bực đéo chịu được. Lại đứng lang thang vất vưởng chờ, may mà vớ được thằng Angierie tán gẫu và chờ cho đỡ "dơ" mặt. Nếu là FFI, mình còn có thể ngồi trong bureau xem sách vở, xem hồ sơ, xem bệnh nhân... chứ cái post của mình chỉ là FFO, ko có chỗ nào để ngồi cả. Tuy nhiên, hôm nay cũng xem được 3 cas hay ho: 1-bệnh nhân hơn 60t- Marc cắt polype, sử dụng đầu hút của thủ thuật dissection sous muqueuse, thủng luôn dạ dày, 1 lỗ tròn xoe, 12-13mm. Marc xử lý bình tĩnh, khéo léo, ké
o mạc nối bịt vào chỗ thủng, rồi kẹp thêm 6 clips Boston nữa (ưu điểm của Bos. là cành dài khỏe, đóng mở nhiều lần trước khi kẹp chặt hẳn. ưu của OLY là rẻ, dùng lại được phần dây và tay cầm) Bệnh nhân này chắc sẽ ổn (hậu phẫu ko đau đớn mấy) Ông này là hàng xóm của Marc. 2-bệnh nhân được mổ vòng DD chống béo, vòng này gây hẹp, ứ đọng. Marc cắt vòng xơ từ trong nm dd. Mình phải học cách xử lý kiên nhẫn, từng tí từng tí một. Không thủng không chảy máu, xong đặt 1 stent cover toàn bộ để chống hẹp lại và có thể rút sau này...3-Bệnh nhân nữ 22 tuổi, phẫu thuật cắt bớt dd chống béo (PT Sleeve), không may lại rò, bục đường khâu, abces tồn dư góc lách. Đã dẫn lưu bởi radiologue nhưng ko kết quả. Marc bèn đặt 1 drain NB vào ổ, sẽ bơm rửa 30ml*3 lần/ 24h trong 2 tuần, đặt 1 stent cover hoàn toàn cỡ to nhất 24mm- bilan lại sau 6 tuần... Còn lại 2-3 cas EEP. Suy nghĩ của mình: muốn phát triển NS, nhất thiết phải có dụng cụ tốt. Tức là phải đầu tư tốt, bệnh nhân phải được chi trả tốt. Chứ cái kiểu thích rẻ, không thích mua dụng cụ gì thì sẽ không phát triển được. Nhìn lại quá trình của BV mình, chắc chỉ có 1 người làm được cái kiểu" nước lã mà gột nên hồ" ấy thôi. Nguy hiểm cho bệnh nhân, và cho cả thày thuốc...
SÁng nay dậy sớm, gội đầu ăn uống no rồi đi làm sớm. Đến nơi lại chẳng có ai (hôm qua mình nghe thấy Marc nói là nhiều bệnh nhân mà...), bực đéo chịu được. Lại đứng lang thang vất vưởng chờ, may mà vớ được thằng Angierie tán gẫu và chờ cho đỡ "dơ" mặt. Nếu là FFI, mình còn có thể ngồi trong bureau xem sách vở, xem hồ sơ, xem bệnh nhân... chứ cái post của mình chỉ là FFO, ko có chỗ nào để ngồi cả. Tuy nhiên, hôm nay cũng xem được 3 cas hay ho: 1-bệnh nhân hơn 60t- Marc cắt polype, sử dụng đầu hút của thủ thuật dissection sous muqueuse, thủng luôn dạ dày, 1 lỗ tròn xoe, 12-13mm. Marc xử lý bình tĩnh, khéo léo, ké
![](http://4.bp.blogspot.com/_haixlO7dRvk/SxV9K4kVIFI/AAAAAAAAARE/0wOLTSFR1t4/s320/R%C3%A9flechir.bmp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét