Thứ Tư, 23 tháng 12, 2009

Sống chậm

Cuộc sống chậm chạp trôi qua trong nhà- căn nhà nhỏ ở Palaiseau, ngoại ô Paris đang chìm đắm trong tuyết và giá lạnh cuối năm. Ngoài nhà thì còn tệ hơn nữa, cảnh vật như ngừng lại. Tuyết tan, thông thường là bẩn, nhưng ở vùng này thưa thớt người qua lại nên đường phố vẫn tương đối sạch sẽ. Trong nhà chỉ co tiếng chuyện trò của 2 bà cháu. Sáng, uống trà, ăn bánh mỳ bơ và mứt hoa quả. Rồi ông đi lấy 1 cái bánh mỳ nóng. Trưa, 2 bà cháu lại ríu rít chui vào bếp. Ông thì lại lụi cụi tìm chai vang Rosé vùng Aude, loại 1 lít, tí nữa hai ông cháu sẽ cưa hết 3/4 chai trong bữa ăn trưa. Sau bữa trưa, bà mở máy tính, chat với cô Châu ở Martinique, chat với Mỹ Thành... thể nào bà cũng pha trà để cho tiêu. Ông lại ngự trên ghế sofa, đối diện với cái TV, có thể xem và không xem- không thành vấn đề vì đằng nào ông cũng chẳng nói câu nào. 7h tối, 2 bà cháu vừa nói chuyện, vừa chuẩn bị bữa tối. Còn ông: 6 tấm nhựa phủ bàn, đĩa, bát, dao, dĩa, thìa, 2 khăn ăn để trong túi và 1 cái cho khách, rồi fromage, bánh mỳ baguette, dao cắt bánh mỳ (không được quên nhé), à còn 2 cái cốc có quai 1 cho ông , 1 có chữ Gilles cho bà (ngày xưa, bà có tên tây là Elisabeth nhé- thỉnh thoảng trong câu chuyện bà kể lộ ra thế) 1 cốc xanh đặc biệt cho khách- là mình. 1 chai rosé nữa, 2 ông cháu lại cưa gần hết. Mà rất quấy, cụ choảng rượu vang toàn bằng cốc sứ nhé, cốc vại... Ăn xong, mỗi người đứng dậy làm việc của mình, lại làm "chú Nam" : khăn khô vắt lên vai, khăn ướt trên vai, lau từng tấm nhựa rồi xếp vào chỗ trên lò sưởi ở góc phòng. Xong, cả nhà ra ngồi xem TV, mình lại tranh thủ vừa chui vào mạng, vừa ngồi xem , vừa tán chuyện với bà, còn ông thì tất nhiên, vẫn ở trong ghế của mình và 'ừ', 'ừ' 'oui', là tất cả những câu nói của ông khi bà hỏi... 10h30 là thời gian đi ngủ. Lại chui vào căn buồng nhỏ, trước kia của cô Châu, con gái ông bà và ở đó đến 8h30 sáng hôm sau, không dám làm tiếng động, không dám dạy trước sợ ông bà mất giấc ngủ quen thuộc. cuộc sống chầm chậm trôi đi. Ngoài kia không khí lạnh tê tái, ẩm do tuyết tan - nhưng không bằng ở VN. Tuyết không tan hết hẳn do nhiệt độ vẫn quanh quẩn 3-4 độ, lũ chim xù lông bay đi bay lại ngoài cửa sổ 2 lớp- eurowindow, chục con chim sẻ, 1 đôi sáo-merle, 1 con ác là - pie to đùng.
Món salad bà làm rất ngon, có quả avocad bổ miếng nhỏ, táo xanh, 1 nửa củ hành tây, 1 củ hành tím nhỏ-3 người ăn. Nước sốt cũng chỉ là dầu olive pha với đường dấm muối (bà pha sẵn, để ăn dần). Bí quyết của bà là khi trộn salad thì cho thêm vài thìa mutard vàng Dijon và vài quả Noix.
Thịt bò entre-cotes bà để cả tảng 800gr, ướp với dầu muối, hạt tiêu, herbs (bà cho 1 lọ mang về VN) rồi rán trên 1 miếng gang dày. Để cho xém 2 mặt, rồi cho vào four 300 độ để vài phút để chín ở trong, thế rồi cho cả tảng ra đĩa, ai ăn thì thái miếng ra thôi. Món này ngon, ăn rất đã, thường với đậu đũa xào với tỏi hành (đậu du jardin hẳn hoi nhé)
Có tối bà hứng chí, làm món lẩu- fondu. Lẩu của bà cũng rất vui vẻ, có tôm và viên cá, ăn với rau cải xa lad. Bún sợi to... nếu đói thì ăn thêm bánh mỳ jambon, beurre. hi hi
Và bao giờ cung có chai rosé 1000ml vùng Aude của ông uống trong cốc gốm.
Tối nay, bà làm fete cho thằng Minh: foie gras entier và cá hồi vắt chanh, mỗi người 1 tranc nhé. Tiếc là không có chai Sauterne mà vẫn chỉ là rosé xứ Aude. Xong, còn có chim nhồi hạt sen nữa. Món này ko thuộc loại ưa thích của mình nên cố gắng lắm cũng chỉ tỉn được gần nửa con.
Cuộc sống cứ thế chậm chậm trôi, như trong chuyện ấy nhỉ...với chỉ 2 chút lo lắng thôi. Ngày đầu thì hơi lo lo không biết các ngày sau sẽ thế nào, ngày cuối thì hơi lo lo không biết các ngày qua mình sống như thế nào...Hì, phù.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét