Sáng đến Amb.Paré. theo Thierry Helbert. Cũng được vài cas echo-endo. Xong việc sớm, mình xuống métro ở Noaille nhằm mục đích thử tram. Cuối cùng lại đi ngược chiều, không sao, vé tháng mà lị, đi đến tận Terminus, phát hiện ra 1 quảng trường đẹp lắm. (se chèn ảnh vào sau vậy). Đó là quảng trường Longchamp. tây gọi là Palais Longchamp. Ở đó có musee de beaux art, fontaine, parc...đi lại cũng tiện lợi, métro, trams...Vậy là chỉ còn Palais du Pharo, Les Calanques, SVĐ Velodrome là mình chưa tới nhỉ.
Xem tin tức, lại thấy buồn về chuyện thuỷ điện nhà mình.
Hôm nọ xem TV,thấy họ giới thiệu 1 món vùng Alsace cũng hay, nhìn có vẻ dễ: tên là "Baekoffe de Alsace". Mình tham khảo thêm trên internet, rồi chép lại "dư lày": cho 6 người
1.mua thịt bò, (có thể là nai- chevreuil, hươu nai con: Biche) 600gr (tây ăn nhiều hơn ta)
2. Lợn: 2 cái chân giò
Thái miếng dày 5cm, to tuỳ theo mõm. Tối hôm trước, hoặc ướp 24h cũng được, ướp với muối+ rượu vang trắng, hạt tiêu, girofle (đinh hương)
3. Hôm sau, gọt vỏ 1 kg khoai tây, thái lát tròn dày 2-3cm với 300 gr tỏi tây (poireau) thái như vậy. 6 củ tỏi cắt làm tư (tỏi tây to lắm), 500gr cà rổt cũng bổ tư. 200gr hành thường (oignons) , thái nhỏ.
4. Lấy 1 cái bát thật to, phải vừa lò nướng, lần lượt xếp vào theo các lớp: khoai tây dưới cùng, rồi hành, rồi đến thịt, xếp cà rốt, rắc tỏi, rắc hạt tiêu, rồi đến khoai tây, rồi đến hành, cho ít vang trắng vào nữa.
5. đậy nắp, lấy bột mỳ trắt kín các kẽ. cho vào lò , để 270 độ trong 3h (2h gì đó). Ăn thôi., với bánh mỳ. nghe chừng cũng quyến rũ nhỉ
Trưa nay mình ra cửa hàng Rệp mua bánh mỳ có 60xu/baguette. rẻ nhì... mà cũng gần. về ăn với pate, 1/2 quả táo, 2 cốc nước cam hộp. nghe tươm nhỉ. sống ở tư bản có khác.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét