Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2009

Giải quyết xong vụ "ăn gì"

Vấn đề ăn uống của mình tạm ổn. Chỉ tiếc rằng "tài hoa" nấu nướng của mình nảy nở hơi muộn mằn. Cả ngày hôm nay giam mình trong nhà, ngoài trời thì xàm xịt, mưa, gió lạnh. Trưa nay: bánh mỳ (cái baguette hôm qua mua 60cent ở cửa hàng rệp ấy- vẫn còn 1/2) cho vào lò nướng lại 3-4 phút là lại giòn, mình ăn với pate, cho tí cà chua thái lát. Ăn không ra gì, lần sau phải chơi kiểu khác thôi. Bữa tối, mình không thấy đói tí nào, định không ăn gì, nhưng còn 1/2 nồi cơm từ hôm nọ(thổi từ thứ năm), chặc lưỡi, nghe lời vợ, phải làm tí gì mà ăn chứ??? Thế là cắt nhỏ đậu đũa, xào qua trước cho chín, chỉ rắc tí muối tinh thôi, thái 2 củ hành khô trắng, cái này không bốc mùi bằng hành tím, không thơm bằng khi "phi lên",(càng tốt, đỡ mùi ám vào trong phòng) rang cơm, mình không cho tí nước mắm nào, nhưng cho 1 thìa to thịt rang mắm tép (hôm trước chị Hội cho), cơm nóng nóng, săn săn rồi thì cho đậu vào trộn lẫn. Mình khéo lắm (:-p) chỉ làm ít thôi, vừa đủ 1 đĩa nhỏ. Ăn ngon cực. Vừa đủ (cả ngày hôm nay có đi ra ngoài đâu mà cần ăn nhiều).
Sơ kết, có mấy món mình thấy làm được là:
1- Cá sốt cà chua(nếu có thêm hành lá thì ngon hơn). Chú ý mặn.
2-Thịt bò xào- với hành tây (hành tây thái mỏng- thịt bò phải ngon)
3-Courgette xào(mướp tây ấy mà). Đậu hà lan xào (haricot vert)
4-Mướp đắng xào trứng(cẩn thận mặn).
5-Cá sardine xào lên với cà chua. (cẩn thận, cá này cũng mặn rồi- tùy loại hộp)
6-Canh thì cứ cho viên vị bò hay viên bún riêu vào là ok?
7-mỳ ăn liền này rất dở, luộc không cho gì mà cũng có mỡ đóng váng ở thành xong, nhưng mình cứ luộc kỹ cũng đỡ sợ. (đồ Tàu, vớ vẩn ấy mà)
Mấy điều cần rút kinh nghiệm:
1-Saucisses: thường rất mặn, có thể thái nhỏ trộn với cơm rang như lạp xường nhỉ (nhưng mà mình lại thèm ăn cả cái cơ.) Nhớ lại ngày xưa, hồi còn ở Clermont-Ferrand, hay buôn chuyện với mấy bà già bệnh nhân, có bà suy thận , phải ăn nhạt, bà ấy cứ tâm sự với mình là thèm ăn saucisse quá đi mất...hồi đấy thấy buồn cười, nhưng phải nói là hồi đó, mình ăn nhiều saucisse thật, bây giưof nhắc đến cũng thèm, ứa cả nước bọt.!!! Cứ nhắc đến saucisse mình lại thấy thèm bia, hay rượu vang, chà, ứa cả nước bọt.
2- mình cứ tưởng là mình không uống rượu, thực ra uống cũng không ít: này nhé: đến Paris 10-10: uống liên hoan Sơn-Vũ-Minh GM, 11-10: uống với ông Am, tối về uống với Vũ. 14-10: uống với Marc Barthet ở nhà ông ấy; 15-10: uống với bọn Lâm, Vinh.20-10: uống với Vinh; 24-10 uống 1 mình? 25-10: đến nhà Quân,ăn, uống; 29-10: mua 1 ở siêu thị uống; 31-10: gặp Robert- uống , khi về qua siêu thị , lại mua 2 chai. Hình như 2 chai này mình uống thứ tối CN và thứ 2-3 gì đó. Đã thế , ngày mai mình cương quyết không mua rượu nữa.
Thấy chưa. cứ bảo là nhịn uống. Nhưng có 1 chai uống là do cãi nhau với vợ (24-10 thì phải), buồn quá, chai này có tính không nhỉ ? :-p hì hì.
Nhưng nói chung, mình vẫn thích vin. Thỉnh thoảng có ý nghĩ, đến đây ko uống thì quá uổng? Thực ra ở Vn cũng có nhiều vin Pháp ngon, và mình cũng được biết nhiều rồi.
3- Hôm nào thử làm món khác nhỉ... Cần tây, xào hành tây và thịt bò xem sao? hay là bún riêu trộn thịt băm? Mình đã nhìn thấy món giá đỗ ở siêu thị, thích ăn giá lắm, nhưng đang tha hương thế này...? ngại nhỉ.
Nhớ lại ngày xưa, đi Limoges 1 năm trời, rồi đi Clermont Ferrand 6 tháng , mình vẫn không biết nấu ăn gì. Ở Limoges thì toàn ăn trứng và mỳ ăn liền. Ở Clermont thì toàn ăn saucisse. Cũng 1 phần là do ở 2 nơi ấy, mình toàn vào internat ăn cơm thôi. Ở Clermont thì ko có đồ đạc để nấu nướng, ở Limoges thì trẻ quá !!!!(30 tuổi-vợ và 1 con rồi đấy).
Phù... thế là xong cái vụ "ăn gì"

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét