Thứ Hai, 9 tháng 11, 2009

Điều trị túi thừa Zenker


21h03, marseille
Hôm nay là một ngày vui vẻ, thành công (hiếm đấy :-)).
Sáng, tỉnh dậy sớm, theo thói quen ở nhà. Nhưng nghĩ bụng, "nhập gia phải tùy tục" ở môi trường nào thì phải theo kiểu môi trường đó chứ, ở Pháp mà cứ dậy sớm vậy , tập thể dục chúng nó tưởng điên. Nhớ hồi ở Clermont, 6h30 sáng thứ 7 2 thằng chạy thể dục, vừa ra khỏi cổng résident impôt thì gặp mấy thằng đi chơi đêm về, chúng nó hét lên: Oh la la...quấy nhỉ, cái bọn Tây, toàn chạy thể dục buổi trưa và chiều.
Thế là mình bèn nằm lơ mơ, kệ cái điện thoại báo thức cư 10phut réo 1 lần. Rồi, phải 7h30 mới ngồi dậy... Ăn 4 lát brioche phết mứt đào, làm 1 cốc cafe to đùng, bật máy tính tìm mail của cậu Huy. Không thấy trả lời gì cả, chán, ko biết xử lý thế nào nhỉ.? Mụ Nguyệt gọi ĐT , buôn 1 lúc rồi đi làm. Đến nơi vẫn sớm, cas 1 chưa tiến hành. CHờ mãi, lại thấy thằng Hùng g.mê điện thoại từ VN hởi về chỗ đậu xe, ok , về rồi tính sau vậy.
Gs Marc làm 1 cas cắt vileux trong lòng ruột thừa. Cá nhân mình nghĩ là hơi lạm dụng kỹ thuật. Thà làm cắt RT coelio còn nhanh hơn, và an toàn hơn. 1 cas tiêp theo gs cắt vách cơ, điều trị biến chứng của túi thừa Zenker. Mình lọ mọ vẽ cái hình sau để minh họa.
Nhắc lại 1 tí giải phẫu: đây là túi thừa hình thành ở chỗ yếu của thực quản hạ họng, ngay trên cơ 2 dải cơ crico-pharynge bắt chéo. Biến chứng: nghẹn, ho ra thức ăn, đọng thức ăn...Ở VN, cũng như trên nhiều nước khác, vùng khác của Pháp, việc chẩn đoán là của nội soi, nhưng điều trị là của ngoại khoa và Tai-Mũi Họng. thế mà ông Gs nội soi này đã làm được đến cas thứ 7.Ông ta tuêyn bố: chỉ cần thật cẩn thận , chậm rãi và nắm vững giải phẫu là được.
Dụng cụ: 1 đoạn ống nhựa kiểu như over-tube, ngắn, khoảng 25-30cm, 1 đầu cắt vát lệch giống mỏ vịt (ở đó người ta gọi là canard), có đánh dấu ở 18cm.
1 dao cắt kiểu pre-cutting trong ERCP, nhưng đầu thép càng nhỏ, mỏng càng tốt (cắt từng lớp, từng lớp sẽ chính xác hơn)
Cách làm: đặt máy nội soi, xác định chính xác túi thừa, vách cơ, lòng thực quản.
Luồn đoạn ống bec de canard vào, mỏ dài nằm ở lòng thực quản, mỏ ngắn nằm trong lòng túi thừa. Vách cơ sẽ vắt ngang lòng ống (như hình vẽ)
Sau đó dùng dao cắt căt từ từ, từng lớp, Niêm mạc- dưới nmac- lớp cơ, cắt từng sợi. Không cắt hết lớp cơ, nếu không sẽ thủng (nhìn thấy màu vàng tức là thủng rồi đấy, màu vàng là lớp mỡ quanh thực quản ở trung thất). Có thể kẹp clip để đề phòng thủng thì 2 . Nếu thủng thật thì cũng chỉ clip rồi nhịn ăn , kháng sinh, chỗ đó sẽ tự liền.
Bệnh nhân nhịn ăn uống 24h.
KINH KHÔNG.???
Ngoài ra, hôm nay còn xem được 2 cas siêu âm nội soi. Những cas này , mình đứng ngoài nhìn, người ta đưa máy đến đâu cũng biết được tổn thương đến đấy.
Nhớ lại hồi ở Clermont, thằng Laurent Pointcloux làm EEP rất tốt, theo chủ quan của mình, có khi còn cẩn thận hơn ở Marseille này, và mình học được không ít. Nhưng mà khó chịu với cách cư xử của nó thật.
1 ngày vừa rồi thật vui vẻ.
Chiều về, đi chợ Centre Bourse. Mất 3hon 30eu. Tự cho phép mình mua 1 chai vin Côte de Provence, 2 loại fromage, thịt bò... (đấy, phải vào note để ghi chép lại thôi)
Rất may là, tối nấu cơm lại ngon nữa chứ.
Đúng là đã may mắn thì may mắn toàn diện, NHỈ.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét